Home / Sức Khỏe Vàng /  Khi dùng sử dụng củ ba kích tím ngâm rượu cần phải biết điều gì?

 Khi dùng sử dụng củ ba kích tím ngâm rượu cần phải biết điều gì?

Củ Ba kích tím là loại dược liệu đem lại công dụng giúp bổ thận, tráng dương, nâng cao sinh lý nên được sử dụng khá phổ biến. Cũng theo nhiều chuyên gia đông y, rễ ba kích tím rất tốt cho sức khoẻ, thường được ngâm với rượu hoặc sử dụng làm thuốc. Nhưng, nếu không biết cách dùng sẽ gây hại đến sức khỏe.

Ba kích tím

Theo Chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội – Lương y Bùi Hồng Minh, thì rễ ba kích tím còn được gọi là dây ruột gà, cây ba kích tím thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Cây ba kích tím thuộc loại cây thảo, dài hàng mét, leo bằng tua quấn. Thân cây non có màu tím và chứa lông, sau nhẵn. Lương y Bùi Hồng Minh cũng cho biết thêm, trong đông y, ba kích là loại dược liệu có vị cay, ngọt và tính ấm. Rễ ba kích tím mang tới công năng bổ thận, tráng dương. Đặc biệt, ba kích tím có công hiệu tốt với các trường hợp bị thận chúng dương suy, dẫn tới những chứng di tinh, xuất tinh sớm ở đấng mày râu; các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp; phụ nữ đau bụng dưới, muộn con…

Người ta thường sử dụng ba kích tím để ngâm rượu, hay kết hợp với các bài thuốc khác để giúp làm nâng cao công hiệu cho củ ba kích tím trong chữa trị bệnh.

Cũng theo lương y, có một lưu ý không phải ai cũng biết khi dùng ba kích tím để ngâm rượu, đó là khi ngâm củ ba kích tím thì bắc buộc cần loại bỏ lõi của củ ba kích tím.

Nguyên nhân là do lõi của củ ba kích không tốt cho sức khỏe con người, nó có thể đi ngược công hiệu của củ ba kích, gây liệt dương. Cũng đã có một số trường hợp bị liệt dương bởi dùng củ ba kích tím lâu năm những lại dùng sai cách. Bất kỳ loại thảo dược nào, khi sử dụng sai cách cũng không an toàn cho sức khỏe.

Khi dùng củ ba kích tím, bằng phương pháp ngâm rượu hay dưới bất kỳ hình thức nào thì chỉ sử dụng phần thịt của củ và bỏ lõi.

Khi chế biến ba kích tím, sau khi làm sạch ba kích tím, để ráo nước, thì tiến hành bóc lõi bỏ đi và chỉ dùng  lại phần thịt của củ.  Sau đó thì đem ngâm rượu hay kết hợp với những bài thuốc khác.

Ngoài ra, có thể dùng ba kích tím để kết hợp với một vài vị thuốc khác để tăng thêm lợi ích như bài thuốc hoàn ba kích: ba kích tím 80g, sừng hươu 200g, quế nhục 30g, tiểu hồi 60g, phụ tử chế 16g, thục địa và hoài sơn mỗi vị 160g, mật ong vừa đủ làm hoàn. Ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 16 – 20g hoàn.

>>Tham khảo thêm: http://xaotamphanninhhoa.net/ba-kich-tim/

About admin

Check Also

cao-hong-sam1

Công dụng trị bệnh của Cao Hồng Sâm

Hỗ trợ điều trị ung thư: Có trong cao hồng sâm là những thành phần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *