Home / Sức Khỏe Vàng / Các bộ phận của cây chùm ngây đều mang lại công năng

Các bộ phận của cây chùm ngây đều mang lại công năng

Cây chùm ngây

Hạt chùm ngây thuộc loại đại mộc, có thể phát triển cao từ 5 tới 10m. Lá kép dài 30 đến 60 cm, hình lông chim, có màu xanh mốc; Hoa trắng, có cuống, phát triển thành chùy ở nách lá, có lông tơ, hình dạng giống hoa đậu; Quả dạng nang treo, dài 25 tới 30cm, có 3 cạnh, dọc theo quả sở hữu khía rãnh; Hạt Chùm Ngây màu đen, tròn có 3 cạnh, cỡ hạt đậu Hòa Lan. Cây chùm ngây trổ hoa vào tháng 1 tới 2.

Thành phần hóa học: 

Rễ chùm ngây sở hữu: Glucosinolates như 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl glucosinolate (khoảng 1%), sau khi chịu sự tác động của myrosinase, sẽ cho 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate; Glucotropaeolin (chừng 0.05%) sẽ cho chất benzylisothiocyanate.

Hạt chùm ngây sở hữu: Glucosinolates (như trong rễ) tuy nhiên có thể lên đến 9% sau khi hạt chùm ngây đã được khử chất béo; các acid loại phenol carboxylic như 6-dimethyl benzoate, 1-beta-D-glucosyl-2; có dầu béo (20-50%): phần chính của dầu gồm nhiều acid béo như oleic acid (60-70%), stearic acid (3-12%), palmitic acid (3-12%) và các acid béo khác như lignoceric acid, behenic acid, eicosanoic.

Lá chùm ngây chứa: Những hợp chất loại phenolic và flanonoids như kaempferol 3-O-alpha-rhamnoside, gallic acid, rutin, kaempferol, syringic acid, quercetin 3-O-beta-glucoside; các flavonol glycosides đều trong nhóm kaempferide nối kết với những glucoside hay rhamnoside.

Lợi ích và giá trị của cây chùm ngây

Trong chữa trị : Những bộ phận của cây chùm ngây như lá, rễ, vỏ cây, quả, hoa và bao gồm cả hạt chùm ngây đều sở hữu những hoạt tính như hoạt tính phòng chống u-bướu, kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, giúp giảm nhiệt, chống  sưng viêm, phòng chống  kinh phong, trị ung loét, ngăn ngừa co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, giảm cholesterol, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh, chống oxy-hóa và chống nấm. Lá, rễ, vỏ cây, quả, hoa và hạt chùm ngây đều đã được dùng để điều trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều quốc gia trong vùng Nam Á.

Gía trị dinh dưỡng: Lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng, nó đã được hai tổ chức là WHO và FAO xem như là một giải pháp ưu việt cho những bà mẹ bị thiếu sữa và cho trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, cùng với đó là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
– Với trẻ em từ 1-3 tuổi, việc dùng 20gr lá tươi chùm ngây là đã giúp cung cấp 100% Vitamin C và Vitamin A, 90% Ca, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết. Cùng với đó, chùm ngây còn giúp bổ sung hàm luợng Potassium , Cu,… và Vitamin B cần thiết cho trẻ.
– Đối với những bà mẹ đang cho con bú, chi cần sử dụng  khoảng 100gr lá tươi chùm ngây mỗi ngày là sẽ giúp đủ bổ sung Ca, Fe, Cu, Mg, Sulfur, các vitamin B, Vitamin C, VitaminA, cần thiết trong ngày.

 >> Chi tiết hạt chùm ngây thần kì: http://xaotamphanninhhoa.net/hat-chum-ngay/

About admin

Check Also

cao-hong-sam1

Công dụng trị bệnh của Cao Hồng Sâm

Hỗ trợ điều trị ung thư: Có trong cao hồng sâm là những thành phần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *